Bật mí nguyên nhân vì sao phụ nữ thích ăn chua sau khi mang thai

0
1

Nhìn chung, phụ nữ thường có hiện tượng buồn nôn, nôn mửa khi ở thời kì đầu mang thai, kinh nghiệm dân gian lâu nay của chúng ta là. “chữa trị” bằng cách ăn thực phẩm có vị chua, bởi vậy mới có câu nói “phụ nữ mang thai thích ăn chua”.

Bà bầu thèm chua do đâu?

Buồn nôn, ăn ít, chán ăn,… là các dấu hiệu ốm nghén thường thấy đầu thai kỳ. Mẹ bầu thường gặp khó khăn trong ăn uống và tiêu hóa, nó còn khiến phát sinh cảm giác “sợ ăn” của mẹ bầu.

Tuy nhiên, khi ăn các loại quả như mận, cóc, nho chua, dâu,… mẹ lại cảm thấy dễ chịu, ngon miệng và kích thích thèm ăn hơn.

Là bởi vì trong các thực phẩm đó có chứa Acid có thể kích thích dạ dày bài tiết dịch dạ dày, nâng cao hoạt tính của men tiêu hóa, thúc đẩy ruột co bóp. Từ đó mẹ bầu tăng cảm giác thèm ăn và tiêu hóa, hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Rất nhiều mẹ bầu chỉ cần ăn chút đồ chua là cảm giác ốm nghén lập tức giảm với mức độ khác nhau. Đây là một phản ứng sinh lý của cơ thể khi mang thai. Khi bạn vận động nhiều hay khi trời nóng bức, cơ thể mất nước lập tức sản sinh cảm giác thèm và muốn uống nước. Việc thèm chua của bà bầu cũng tương tự như thế.

Nó có liên quan đến hoocmone gonedotripin từ màng đệm nhau thai bài tiết. Hoocmone này khống chế acid dạ dày bài tiết, gây giảm bớt lượng bài tiết acid dạ dày và giảm thấp khả năng tiêu hóa của mẹ bầu (ốm nghén có thể cũng từ đó mà ra).

Vì vậy bà bầu thích ăn chua là 1 phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể trong giai đoạn này, là cách giúp cơ thể cân bằng lượng acid bị khống chế giảm bớt.

Thèm chua có gây hại cho mẹ và bé không?

Nếu mẹ bầu thèm chua, thích ăn chua và chỉ ăn chua thì đương nhiên sẽ không có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và bé, gây mất cân bằng dinh dưỡng, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể, đồng thời không cung cấp đủ các chất cần thiết cho thai nhi phát triển…

Nhưng vì thực phẩm chua giúp mẹ bầu bớt ốm nghén, ăn được nhiều hơn và tiêu hóa tốt hơn. Nên nếu mẹ bầu biết dùng nó để điều tiết lại chế độ ăn uống, bổ sung thêm các thực phẩm dinh dưỡng khác (sữa cho bà bầu, trái cây, rau xanh, các loại hạt,…) sẽ có lợi cho sức khỏe.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here