Những điều đàn ông cần chú ý trước khi muốn có con

0
2

Chuẩn bị mang thai là việc cần thiết cho cả hai người chứ không chỉ riêng phụ nữ để tạo cơ hội tốt nhất cho việc thụ thai và sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Những ông bố cần chú ý những điều sau đây

1.  Dinh dưỡng

Đảm bảo sức khỏe tốt, chú ý tới vấn đề dinh dưỡng trước khi muốn có con: Giữ cơ thể luôn khoẻ mạnh, tinh thần sảng khoái, ăn nhiều sản phẩm dinh dưỡng có chứa các vi chất có lợi cho sự sản xuất và hoạt động của tinh trùng như selen, kẽm, và acid folic. Uống một viên đa sinh tố mỗi ngày là cung cấp đủ những chất này. Vitamin 0 (500 mg mỗi ngày) và vitamin E (200- 400 IU mỗi ngày) là những chất chống ôxy hóa có thể nâng cao chức năng của tinh trùng.

2. Giữ cho tinh hoàn mát

Để sản xuất ra tinh trùng lành mạnh, tinh hoàn phải mát hơn thân nhiệt. Vì lý do đó nên tinh hoàn nằm trong bìu ở bên ngoài cơ thể. Để chất lượng và số lượng tinh trùng tốt nhất, nên tránh tắm hơi, tắm nóng hay dùng bể tắm sục, có xoáy nước. Không nên mặc các loại quần lót quá chật.

3. Cấm uống thuốc

Có một số loại thuốc vào trong tinh hoàn rồi lại bài tiết ra ngoài theo tinh dịch, thuốc trong tinh dịch sau khi vào âm đạo, qua niêm mạc âm đạo. rồi vào trong máu của phụ nữ mang thai, làm tổn hại cho trứng và tinh trùng hoặc gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của bào thai. Hiện nay, chúng ta đã biết morphine và CTX có thể vào máu của phụ nữ mang thai qua con đường trên, khiến thể trọng thai nhi nhỏ, thậm chí dị tật. Một số thuốc như mitomycin, … sẽ làm ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng, khiến chất lượng tinh trùng giảm, không có lợi cho sinh con. Do vậy, khi người chồng đang uống những loại thuốc trên thì tốt nhất người vợ không nên mang thai: Trong khi người vợ mang thai, người chồng buộc phải dùng thuốc thì tốt nhất không nên quan hệ tình dục.

4. Tránh tiếp xúc chất gây hại

Tránh tiếp xúc với hóa chất có tiềm năng gây độc và không khí có hơi độc. Tuân theo chỉ dẫn sử dụng khi dùng các chất diệt côn trùng, diệt cỏ. sơn. thuôc tẩy. véc-ni, keo dán. chất hòa tan hữu cơ và kim loại nặng. Những chất có hại này có thể tác dụng tới cơ quan sinh sản của nam giới, trực tiếp gây hại cho tế bào sinh sản. Chúng có thể giết chết tinh trùng hoặc khiến tinh trùng dị dạng, phá hoại gen di truyền. Nếu vì công việc buộc phải tiếp xúc với một số chất độc hại nào đó thì nhất thiết phải đeo khẩu trang, đi găng tay, mặc quần áo bảo hộ,…

5. Không hút thuốc, uống rượu

Những thành phần gây độc trong rượu và thuốc lá rất có hại cho tinh trùng, khiến tinh trùng dị dạng, gây ra sự phát triển bất thường của bào thai. Rượu ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng, có thể làm giảm nồng độ testosterone và cả chức năng cương cứng. Thuốc lá tăng nguy cơ bị vô sinh và rối loạn chức năng cương cứng. Tinh trùng của những người hút 1-2 bao thuốc lá mỗi ngày có hình thể không bình thường và di chuyển chậm.

Những khâu đảm bảo sức khỏe kể trên cần được tiến hành trước khi người vợ mang thai khoảng 5 tháng, bởi lẽ, tinh trùng cần hơn 2 tháng để “trưởng thảnh”. Ngoài ra người chồng còn cần chủ động quan tâm tới vợ, không nên quan hệ tình dục ở 3 tháng đầu mang thai và 2 tháng trước khi sinh, cũng nên hạn chế quan hệ vợ chồng trong những tháng còn lại để tránh sảy thai hoặc đẻ non.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here