Nguyên nhân sảy thai và cách phòng ngừa hiệu quả nhất

0
1

Sảy thai sớm, hay sảy thai tự nhiên, là hiện tượng xảy ra khi mẹ bầu bị mất thai trong 13 tuần đầu của thai kỳ (khoảng ba tháng đầu). Đây là vấn đề được các thai phụ đặc biệt quan tâm

1. Sảy thai là gì?

Sảy thai là tình trạng thai nhi bị mất trước tuần 20 của thai kỳ (sau tuần 20, người ta gọi là lưu thai). Theo thống kê, có tới 10 – 15% tổng số thai kỳ bị sảy thai, trong đó, 80% các ca xảy ra trước tuần thứ 12 của thai kỳ.

2. Các hình thức của sảy thai

Tuy cùng là sảy thai nhưng lại có những hình thức khác nhau. Trong đó, gồm:

– Sảy thai hoàn toàn: Là tình trạng thai bị sảy và sẽ ra khỏi cơ thể mẹ bầu trong một lần duy nhất.

– Sảy thai không hoàn toàn: Phôi thai chết nhưng không được đẩy ra hết mà sẽ đẩy ra dần dần.

– Sảy thai liên tiếp (tái phát): là trường hợp bị sảy thai 3 lần liên tiếp. Tuy nhiên, tình trạng khá hiếm gặp.

– Sảy thai ngoài tử cung: Do chửa ngoài tử cung, trứng không làm tổ ở tử cung mà ở vị trí khác, thường gặp hơn cả là ở ống dẫn trứng. Trường hợp này dù không tự sảy thai thì cũng cần có biện pháp can thiệp sớm vì nó có nguy cơ gây biến chứng nghiêm trọng, ảnh hưởng cả mẹ và thai nhi.

– Dọa sảy thai: Là tình trạng xuất huyết âm đạo, chuột rút kèm xuất huyết cảnh báo nguy cơ sảy thai.

Thậm chí có nhiều trường hợp xảy ra quá sớm, phụ nữ không nhận ra mình bị sảy thai mà chỉ nghĩ rằng đó là một chu kỳ kinh nguyệt đến muộn.

3. Nguyên nhân gây sảy thai

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến sảy thai, ở mỗi mẹ bầu lại gặp những nguyên nhân khác nhau. Trong tất cả các nguyên nhân gây sảy thai, có một vài nguyên nhân phổ biến sau:

Vấn đề về nhau thai

Nhau thai là màng bảo vệ bé tránh các tác động mạnh, đồng thời còn là cầu nối giữa mẹ và bé. Nhau thai thực hiện chức năng vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy từ cơ thể mẹ đi nuôi thai nhi phát triển. Do đó, nếu nhau thai có vấn đề, sự phát triển của bé sẽ bị ảnh hưởng và nặng nhất là gây sảy thai.

Vấn đề về nhiễm sắc thể

Có tới 50% các ca sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên liên quan đến vấn đề nhiễm sắc thể. Nguyên nhân là do quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng tạo thành phôi có vấn đề về số lượng nhiễm sắc thể, có thể thừa hoặc thiếu khiến phôi không phát triển được nữa.

Mất cân bằng hormone

Khi mang thai thai, hormone bên trong cơ thể mẹ thay đổi. Có một số hormone đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt thai kỳ như hormone progesterone. Hormone này có tác dụng hỗ trợ nhau thai bám vào thành tử cung. Nếu trong cơ thể mẹ hàm lượng progesterone quá ít sẽ khiến nhau thai dễ bong, gây sảy thai.

Sức khỏe của mẹ không đảm bảo

Nếu mẹ bầu mắc các bệnh như tiểu đường, cao huyết áp… cũng có nguy cơ cao dễ gây sảy thai. Nguyên nhân là do khi mắc các bệnh này, dòng máu đưa đến tử cung bị hạn chế, không đủ để cung cấp cho nhu cầu phát triển của thai nhi khiến thai phát triển không bình thường.

Mẹ bị bệnh truyền nhiễm

Nếu trong thai kỳ, mẹ bầu bị các bệnh như rubella, sốt rét, HIV, nhiễm virus cytomegalo, viêm âm đạo do vi khuẩn… sẽ làm tăng nguy cơ sảy thai vì tình trạng viêm nhiễm khiến tử cung mở quá nhanh hoặc làm túi ối bị vỡ sớm.

Rối loạn miễn dịch

Khi hệ miễn dịch hoạt động quá mức hoặc dưới mức cũng có thể gây sảy thai. Hiểu một cách đơn giản nguyên nhân này là cơ thể người mẹ không chấp nhận được tình trạng mang thai.

Ngộ độc thực phẩm

Tưởng không gây hại cho thai nhi nhưng ngộ độc thực phẩm có thể gây sảy thai. Nguyên nhân gây ngộ độc là do mẹ bầu ăn phải thức ăn bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Độc tố này truyền cho thai nhi và gây hại cho bé.

Hở eo tử cung

Nếu cổ tử cung của mẹ quá yếu, eo cổ tử cung hở có thể dẫn đến sảy thai do cổ tử cung không đủ khả năng giữ nguyên thai nhi nằm trong bụng mẹ.

Cấu trúc tử cung bất thường

Các bất thường của tử cung như tử cung có vách ngăn, tử cung hai sừng, tử cung một sừng… cũng có thể gây sảy thai. Bên cạnh đó, u xơ tử cung cũng có nguy cơ gây hại cho thai nhi.

Ngoài những nguyên nhân trên, nếu phụ nữ mang thai khi trên 35 tuổi cũng có nguy cơ cao bị sảy thai.

4. Làm thế nào để phòng ngừa sảy thai?

  • Không hút thuốc khi mang thai;
  • Không uống rượu hoặc sử dụng ma túy bất hợp pháp khi mang thai;
  • Cố gắng tránh các bệnh nhiễm trùng trong thai kỳ, chẳng hạn như Rubella;
  • Tránh một số thực phẩm khi mang thai có thể bất lợi cho sức khỏe của mẹ và em bé, ví dụ các loại phô mai mềm (màu trắng hoặc xanh), trứng sống hoặc chưa chín hẳn, các loại pate, thịt sống hoặc chưa chín hẳn, gan động vật,…
  • Kiểm soát cân nặng trước khi mang thai ở mức khỏe mạnh, bởi béo phì làm tăng nguy cơ sảy thai. Một người được coi là béo phì khi có chỉ số khối cơ thể BMI >30.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here