Ăn uống như thế nào trước khi mang thai: Cần bổ sung dinh dưỡng, tránh ngộ độc thức ăn

0
5

Bổ sung dinh dưỡng hợp lý chính là sự chuẩn bị tốt để có được trứng chất lượng, từ đó hạn chế thấp nhất rủi ro có thể xảy ra trong thai kỳ

Nam nữ ở độ tuổi sinh đẻ cần có một cơ thể khoẻ mạnh trước khi mang thai, đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, những phụ nữ chuẩn bị mang thai không thể thiếu dinh dưỡng, không nên ăn thiên về một loại thức ăn hoặc ăn kiêng để tránh dẫn tới tình trạng thiếu một số chất dinh dưỡng nào đó, mang lại phiền toái, thậm chí nguy hại cho việc mang thai sau này. Phụ nữ trong độ tuổi mang thai thiếu dinh dưỡng có thể dẫn tới hiện tượng không có mang.

1. Thói quen ăn uống tốt

Trước khi mang thai một năm hoặc lâu hơn nữa, vợ chồng đều cần phải thay đổi một số thói quen và sở thích ăn uống không tốt. Ví dụ như trước đây có thói quen ăn mặn thì trước khi mang thai nên ăn nhạt một chút, vì phụ nữ mang thai hấp thụ quá nhiều muối sẽ dễ dẫn tới huyết áp cao và bị phù trong thời gian mang thai, không có lợi cho sự phát triển của trẻ. Để đảm bảo đủ dinh dưỡng, vợ chồng cần thay đối thói quen ăn thiên một món. không nên chỉ chuyên ăn các loại thức ăn thực vật hoặc thức ăn động vật, cần phải hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể như protein, mỡ. vitamin, khoáng chất,..

2. Tăng cường dinh dưỡng

3 tháng trước khi mang thai, hai vợ chồng đều cần tăng cường dinh dưỡng để tạo ra tinh trùng và trứng “chất lượng tốt”, cũng như cung cấp “nền móng vật chất” tốt cho sự hình thành thai nhi khỏe mạnh và cho toàn bộ quá trình mang thai.

Cần ăn nhiều thực phẩm động vật có chứa protein, khoáng chất và vitamin phong phú. Vợ chồng có thể dựa theo tình hình kinh tế của gia đình, theo mùa để lên thực đơn một cách khoa học cho 3 bữa ăn trong ngày của mình, đồng thời cần chú ý ăn nhiều hoa quả. Qua một giai đoạn “bồi dưỡng sức khỏe”, vợ chồng đã tích trữ đủ dinh dưỡng, cơ thể khỏe mạnh, tinh lực dồi dào là nền móng vật chất vững chắc để sinh ra đứa con khỏe mạnh, thông minh.

3. Tránh ngộ độc thức ăn

Trong suốt quá trình từ sản xuất nguyên liệu, gia công, đóng gói, vận chuyển, tồn trữ, tiêu thụ cho tới sử dụng, thực phẩm đều có thể bị nhiễm một số chất độc hại với mức độ khác nhau như: thuốc trừ sâu, kim loại, độc tố mốc và nguyên tố phóng xạ, từ đó gây hại nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và cho thế hệ tiếp theo. Do vậy, trước khi muốn có con. vợ chồng nên chú ý tới vệ sinh ăn uống thường ngày, tránh ngộ độc thức ăn. Cố gắng ăn những thực phẩm tự nhiên tươi ngon, tránh ăn những thức ăn có cho thêm chất phụ gia, sắc tố, chất bảo quản. Nên ăn rau tươi, đồng thời phải rửa sạch sẽ, hoa quả cũng nên gọt vỏ rồi mới ăn để tránh bị ngộ độc thuốc trừ sâu. Cố gắng uống nhiêu nước lọc, không nên uống các loại đồ uống như cafe, nước ngọt… Nên sử dụng đồ nấu ăn và dụng cụ ăn bằng inox tránh sử đồ dụng cụ bằng nhôm hoặc tráng men màu để tránh nguyên tố nhôm, chì…. làm tốn thương tới tế bào cơ thể.

Chú ý: Tăng cường dinh dưỡng không phải là ăn càng nhiều càng tốt, ăn quá nhiều có thể dần tới trọng lượng của người mẹ tăng quá nhanh, gây thêm gánh nặng đi lại: Thai nhi quá to sẽ gây trở ngại cho quá trình sinh nở.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here