11 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới việc mang thai vợ chồng nên biết

0
4

Những yếu tố ảnh hưởng tới việc thụ thai, mang thai vợ chồng hiếm muộn cần đặc biệt chú ý như: Di truyền, độ tuổi, tâm lý….Một số nguy cơ gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở cả nam giới và nữ giới, bao gồm

1. Di truyền

Người xưa có câu: “Trồng đậu được đậu. trồng dưa được dưa”, chính là nói, bố mẹ mạnh khỏe thì cũng sẽ sinh ra những đứa con khỏe mạnh, nếu người bố hoặc người mẹ mắc một căn bệnh nào đó, đặc biệt là những bệnh có tính di truyền thì những đứa trẻ sinh ra có nguy cơ nhiễm bệnh cũng rất cao; Nếu bố mẹ là người có quan hệ họ hàng gần, hoặc mắc bệnh hủi…. thì đa số những đứa trẻ sinh ra đều có dị tật bấm sinh hoặc trí não kém phát triển.

2. Đẻ muộn

Độ tuổi sinh đẻ lý tưởng nhất là từ 25-29 tuổi, nếu quá 35 tuổi mới sinh nở thì tỉ lệ sinh ra những đứa trẻ kém thông minh sẽ cao hơn những đứa trẻ bình thường. Các nhà khoa học ước tính, cứ khoảng 100 bà mẹ trên 40 tuổi mới sinh thì sẽ có một bà mẹ sinh ra trẻ kém thông minh, mà ở những phụ nữ trên 45 tuổi thì con số này sẽ là 1/65.

3. Ô nhiễm môi trường

Không khí. nguồn nước, đất đai và thực phẩm bị ô nhiễm, đã ảnh hưởng tới kết cấu di truyền của các tế bào sinh dục ở cơ thể bố mẹ, có thể dẫn tới các bệnh như sảy thai, chết lưu, thai dị tật và các bệnh mang tính di truyền.

4. Nghề nghiệp

Do công việc, người bố thường xuyên phải tiếp xúc với các hoá chất độc hại, như chì, thủy ngân, xăng dầu…. hay các nhân tố vật lý như tia phóng xạ, tạp âm, bức xạ sóng,… đều có thể gây ảnh hưởng trực tiếp tới tế bào sinh dục, dẫn tới bệnh di truyền.

5. Truyền nhiễm

Những bệnh truyền nhiễm nặng đều gây ảnh hưởng khó khắc phục, dù là đối với bào thai, trẻ sơ sinh hay trẻ nhỏ. Đặc biệt trong thời kì mang thai, có thể dẫn tới sảy thai, đẻ non. chết lưu, hay đẻ ra những đứa trẻ dị tật, trí não kém phát triển,…

6. Bệnh từ mẹ

Người mẹ mắc một số bệnh nào đó trong thời kì mang thai có thể khiến thai nhi bị dị tật, ví dụ người mẹ bị bệnh tiểu đường dễ khiến bào thai to khác thường hoặc bị dị dạng….

7. Tác hại của rượu và thuốc lá

Phụ nữ mang thai hút thuốc lá sẽ sinh ra những đứa trể có thể trọng thấp hơn so với phụ nữ mang thai không hút thuốc lá. Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành thử nghiệm đối với hơn 10 nghìn đứa trẻ độ tuổi từ 7-11 phát hiện thấy: Khả năng tính toán và khả năng đọc hiểu ở những đứa trẻ được sinh ra bởi các ông bố, bà mẹ hút thuốc kém hơn so với những đứa trẻ được sinh ra bởi những ông bố bà mẹ không hút thuổc, hơn nữa tầm vóc cũng thấp hơn. Một cuộc điều tra khác đối với 32 nghìn phụ nữ mang thai cho thấy, những phụ nữ mang thai uống 2 cốc bia mỗi ngày thì tỉ lệ sảy thai từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6 cao gấp đôi người bình thường, nếu uống nhiều hơn 2 cốc thì tỉ lệ sảy thai tăng 3.5 lần.

8. Lạm dụng thuốc

Ở Mỹ có một loại thuốc thông dụng dùng để chữa bệnh trứng cá, có tên gọi accutane, sau khi uống thuốc có thế khiến thai bị dị tật, khiếm khuyết, thậm chí tử vong. Thuốc có tác dụng chữa triệu chứng “nghén” rất hiệu quả, nhưng nếu sử dụng quá liều thai nhi khi sinh ra sẽ có hình dạng giống con báo biển. Do đó, không ít các loại thuốc như kháng sinh, giảm đau, an thần có tác dụng không tốt đối với thai nhi. Số liệu thống kê cho thấy: 2% trẻ dị tật ở cơ quan quan trọng và 2% dị tật ở cơ quan thứ yếu có liên quan tới việc dùng thuốc của bà mẹ trong thời gian mang thai từ 3-8 tuần. Tia phóng xạ có khể khiến thai nhi dị dạng, mắc bệnh máu trắng hoặc u ác tính.

9. Cảm xúc của mẹ

Phụ nữ mang thai dễ bị ức chế hơn nam giới, những áp lực về tâm lý do ức chế mang lại không có lợi cho sự phát triển của thai nhi. Bà mẹ đang mang thai bị kích động, rõ ràng gây ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi. Đa số điều tra lâm sàng cho thấy, những bà mẹ mang thai từ 7-10 tuần có tâm tư không tốt, thường cáu giận, lo lắng không yên rất có thể sẽ dẫn tới dị tật ở thai nhi, gây bệnh hở hàm ếch, sứt môi. Nghiên cứu còn phát hiện thấy, khi tâm tư bà mẹ không ổn định, số lần động thai tăng 3-10 lần, hậu quả kéo theo có thế là: Thể trọng của trẻ sinh ra sẽ nhẹ hơn 450g-900g so với những đứa trẻ bình thường. Ngoài ra. những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ tâm lý bất an cũng thường hay quấy khóc, hay giật mình.

10. Dinh dưỡng

Người mẹ không đủ dinh dưỡng trong thời gian mang thai, cũng sẽ khiến thai nhi thiếu dinh dưỡng trong quá trình phát triển, từ đó ảnh hương tới tự sinh sôi nảy nở tế bào thần kinh ở thai nhi, khiến trẻ sinh ra có trí tuệ kém.

11. Quan hệ tình dục trong thời gian mang thai

Trong thời gian 3 tháng đầu mang thai, nên tránh quan hệ tình dục, lúc này nếu quan hệ tình dục rất dễ bị sảy thai. Hai tháng cuối cùng trong thời gian mang thai tuyệt đối không quan hệ tình dục, nếu không có thế dẫn tới đẻ non, xuất huyết, rách màng thai và gây ra những hậu quả nghiêm trọng sau khi sinh. Cố gắng hạn chế quan hệ tình dục trong thời kì mang thai, nếu không có thể gây chèn ép thai nhi, gây ra những hậu quả không tốt.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here